logo Chuyên đề Công tác nữ công, giới

Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức hội nghị tập huấn công tác nữ công, vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới năm 2024
(08:46, 08/04/2024)

Thực hiện chương trình kế hoạch năm học 2023-2024; nhằm nâng cao chất lượng hoạt động công tác nữ công công đoàn, công tác Vì sự tiến bộ Phụ nữ (VSTBPN) và Bình đẳng giới (BĐG), CĐGD Việt Nam phối hợp với Ban VSTBPN Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tập huấn công tác nữ công, VSTBPN và BĐG ngành Giáo dục vào ngày 04/4/2024 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Tới dự Hội nghị về phía khách mời có đồng chí Phạm Thị Lệ Dung, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng; đồng chí Lê Thái Loan, Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT tỉnh Lâm Đồng; đồng chí Trần Thống, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt; Về phía Bộ GD&ĐT có đồng chí Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý Giáo dục, Bộ GD&ĐT; Phó trưởng Ban VSTBPN Bộ GD&ĐT. Về phía CĐGD Việt Nam, có đồng chí Đặng Hoàng Anh, Phó Chủ tịch CĐGD Việt Nam, Phó trưởng Ban VSTBPN , Bộ GD&ĐT. Báo cáo viên tại Hội nghị là  TS.GVCC Lương Thị Thu Hiền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giới và Lãnh đạo nữ (GeLEAD), Phó Viện trưởng Viện Lãnh đạo học và Chính sách công, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Tham dự Hội nghị là đại biểu đến từ CĐGD các tỉnh, thành phố, các đơn vị trong khối thi đua của CĐGD Việt Nam.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn

Phát biểu khai mạc, đồng chí Đặng Hoàng Anh, Phó Chủ tịch CĐGD Việt Nam, Phó trưởng Ban VSTBPN Bộ GD&ĐT nhấn mạnh: Công tác nữ công luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được CĐGD Việt Nam quan tâm chỉ đạo và triển khai, cụ thể hóa các chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam phù hợp với đặc thù ngành Giáo dục. Các hoạt động nữ công luôn lồng ghép với hoạt động mang màu sắc giới và VSTBPN. Bên cạnh đó, CĐGD Việt Nam cũng tích cực nghiên cứu, tham mưu đề xuất chế độ, chính sách cho nữ cán bộ, nhà giáo, người lao động về chăm sóc sức khỏe, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, công tác dân số, gia đình và trẻ em. Theo đồng chí Đặng Hoàng Anh, Hội nghị cũng là diễn đàn để đội ngũ cán bộ làm công tác nữ công, VSTBPN và BĐG gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong công tác, trong tổ chức các hoạt động nữ, những mô hình, cách làm mới tại cơ sở.

Đồng chí Đặng Hoàng Anh – Phó Chủ tịch CĐGD Việt Nam, Phó trưởng Ban VSTBPN Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu khai mạc

Đại diện cho Ban VSTBPN Bộ GD &ĐT, đồng chí Phạm Tuấn Anh cũng mong muốn công tác VSTBPN, BĐG của các đơn vị và của Ngành triển khai ngày càng có hiệu quả và thiết thực hơn, góp phần hoàn thành mục tiêu BĐG và VSTBPN của ngành Giáo dục và của quốc gia.

Đồng chí Phạm Tuấn Anh – Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ Quản lý Giáo dục, Phó trưởng Ban VSTBPN Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo viên là  Tiến sĩ Lương Thu Hiền - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giới và Lãnh đạo nữ, Phó Viện trưởng Viện Lãnh đạo học và Chính sách công, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chia sẻ những vấn đề như bình đẳng giới, chứng chỉ pháp lý bình đẳng giới và thực trạng, khó khăn thúc đẩy bình đẳng giới.

Tiến sĩ Lương Thu Hiền cũng làm rõ khái niệm về đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới và đưa ra những dẫn chứng, nhân vật cụ thể trong đời sống để cán bộ công đoàn tham gia tập huấn dễ dàng tiếp thu thông tin. Qua Hội nghị tập huấn, công tác VSTBPN, BĐG của các đơn vị và của ngành Giáo dục được nâng cao, triển khai có hiệu quả và thiết thực hơn, bên cạnh đó, nâng cao nhận thức, kỹ năng để triển khai các hoạt động nữ công và chế độ chính sách pháp luật cho người lao động tại cơ sở, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho đoàn viên và người lao động.         

Sau khi nghe phần trình bày của báo cáo viên, các đại biểu tham dự cũng thảo luận rất sôi nổi các nội dung của Hội nghị, chia sẻ mô hình, cách làm hay của đơn vị và vai trò của công đoàn trong thực hiện công tác BĐG và VSTBPN.

Một số hình ảnh của các đại biểu phát biểu ý kiến tại Hội nghị         

Tối cùng ngày, Hội nghị đã tổ chức chương trình Gala với chủ đề “Hoa Đà Lạt”. Chương trình Gala giao lưu văn nghệ với những tiết mục văn nghệ đặc sắc của các đại biểu đã để lại ấn tượng rất sâu sắc. Đồng thời tại đây, các đại biểu tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay trong hoạt động nữ công,VSTBPN và BĐG.

Hình ảnh tại Gala dinner với chủ đề “Hoa Đà Lạt” tối ngày 04/4/2024

Hội nghị tập huấn đã thành công tốt đẹp, qua buổi tập huấn, mỗi cán bộ làm công tác công tác nữ công, công tác VSTBPN và BĐG được nâng cao về  các kỹ năng, nghiệp vụ trong công tác, trong tổ chức các hoạt động, đồng thời, xác định rõ nhiệm vụ mà Ban nữ công, Ban VSTBPN cần phải thực hiện để đảm bảo đúng vai trò và trách nhiệm trong công tác chăm lo, đại diện cho đội ngũ nữ và hoàn thành các mục tiêu và chỉ tiêu Kế hoạch VSTBPN và BĐGD của ngành, đáp ứng yêu cầu đặt ra trong tình hình mới. Kết thúc Hội nghị, CĐGD Việt Nam đã tiến hành lấy ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự thông qua hình thức quét mã QR trả lời biểu câu hỏi trên google form. Các ý kiến đều đánh giá từ tốt đến rất tốt về các mặt: nội dung buổi tập huấn, phương pháp trình bày và chất lượng giải đáp các vướng mắc của báo cáo viên, công tác tổ chức…Đây là những ý kiến đóng góp quý báu để giúp cho CĐGD Việt Nam ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng của các Hội nghị tập huấn tiếp theo.

Tin: Ban Tuyên giáo – Nữ công CĐGD Việt Nam

 

 

 

  


Các tin khác
Hội nghị tập huấn công tác nữ công, vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới (02/04/2023)
Gia đình và giáo dục gia đình (27/06/2022)
Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022 -2027 đã thành công tốt đẹp. Phó Chủ tịch TLĐLĐ Việt Nam Thái Thu Xương được bầu vào Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LH PN Việt Nam (13/03/2022)
Công đoàn Cơ quan CĐGD Việt Nam tổ chức các hoạt động chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII (08/03/2022)
Phụ nữ Việt Nam và vai trò của nữ ngành Giáo dục (18/10/2021)
Công đoàn Giáo dục tỉnh Đắk Lắk duy trì nề nếp mặc trang phục áo dài vào Thứ hai hàng tuần (01/03/2021)
CÔNG ĐOÀN PHỐI HỢP VỚI CHUYÊN MÔN TỔ CHỨC PHONG TRÀO THI ĐUA “GIỎI VIỆC TRƯỜNG - ĐẢM VIỆC NHÀ” GIAI ĐOẠN 2016-2020 (16/10/2020)
Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (15/09/2020)
LỊCH SỬ, Ý NGHĨA NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3 VÀ CUỘC KHỞI NGHĨA HAI BÀ TRƯNG (05/03/2020)
Công tác Vì sự tiến bộ phụ nữ ngành giáo dục Đồng Tháp tiếp tục gặt hái nhiều thành tích trong năm 2019 (31/12/2019)  Videos  
 
Trang chủ    |    Giới thiệu    |    Tin tức    |    Chuyên đề    |    Tư vấn pháp luật    |    Văn bản    |    Email
Lượt truy cập: 18159698
Online: 703
 

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CÔNG ĐOÀN GIÁO DỤC VIỆT NAM
Bản quyền thuộc về: Công đoàn Giáo dục Việt Nam

Địa chỉ: Số 2 Trịnh Hoài Đức - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: 04-3845 3118     *    Fax: 04-3843 3693
Email:   cdgdvietnam@moet.edu.vn