logo Tin hoạt động Tin nổi bật

Công đoàn Giáo dục đồng hành cùng giáo viên triển khai CTGDPT 2018 đối với lớp 1
(09:37, 12/10/2020)

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại tọa  đàm.Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại tọa đàm.

Tham dự chương trình còn có đại diện lãnh đạo một số Cục, Vụ thuộc Bộ GD&ĐT; Chuyên gia tham gia biên soạn CTGDPT 2018; Chủ tịch (phó Chủ tich) CĐGD các tỉnh từ Hà  Tĩnh trở ra; đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT, hiệu trưởng, chủ tịch Công đoàn một số trường Tiểu học và GV trực tiếp giảng dạy lớp 1 các tỉnh khu vực phía Bắc...

Tọa đàm đã tập trung trao đổi xung quanh nội dung như: triển khai CTGDPT 2018 ở các địa phương và nhà trường; phương pháp dạy học, tổ chức lớp học thực hiện theo mục tiêu bài học trong CTGDPT 2018 đối với lớp 1… Cùng đó xác định vai trò trách nhiệm của Công đoàn trong việc phối hợp với chuyên môn hỗ trợ GV khi triển khai dạy học theo CTGDPT 2018 đối với lớp 1.

Phát biểu tại tọa đàm, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đánh giá cao sáng kiến tổ chức tọa đàm của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, đây là một cách làm độc đáo, mang tính sáng tạo và chủ động đồng hành cùng Ngành GD&ĐT tổ chức hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực giáo viên trong triển khai CTGDPT 2018.

Để triển khai CTGDPT 2018, Bộ GD&ĐT đã có những bước chuẩn bị bài bản. Từ việc xây dựng chương trình, xây dựng các bộ SGK; ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn chuyên môn, tạo hành lang pháp lý vững vàng và thuận lợi để địa phương, cơ sở giáo dục thực hiện; chuẩn bị cơ sở vật chất và hỗ trợ GV tối đa trong công tác tập huấn phương pháp giảng dạy giúp GV có điều kiện tốt nhất để triển khai dạy học đáp ứng yêu cầu của chương trình.

Tọa đàm nhận được sự quan tâm của đông đảo đại biểu

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định, trong quá trình triển khai, GV có vai trò quyết định đến sự thành công chương trình mới. Việc thực hiện một chương trình, nhiều bộ SGK và chương trình quy định số tiết theo năm học, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho GV sáng tạo, linh hoạt trong quá trình dạy học.

Để dạy cho HS, nhất là HS lớp 1 hiểu, thực hành và vận dụng được theo yêu cầu của chương trình, đòi hỏi GV phải nắm vững yêu cầu về các phẩm chất cần đạt được của HS đối với từng môn học, chuẩn bị giáo án, sử dụng phương pháp dạy học phù hợp, tổ chức lớp học tạo cảm hứng cho HS sáng tạo...

Vì vậy, để triển khai tốt chương trình, GV cần được chuẩn bị thật tốt về tâm lý, nhận thức rõ nhiệm vụ cũng như phương pháp dạy học phù hợp đối với mỗi bài học.

Điều đó có nghĩa là GV đang phải đối mặt với nhiều thách thức để đáp ứng tốt yêu cầu của ngành, đáp ứng với những kỳ vọng của xã hội trong bối cảnh mới. Nhiều nhà giáo đã nỗ lực vượt qua, nhưng cũng không ít nhà giáo đang gặp những rào cản, những khó khăn tạo nên những áp lực trong công việc.

Sau hơn 1 tháng triển khai CTGDPT 2018, có nhiều ý kiến đa chiều. Vì vậy, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT mong muốn được nghe nhiều ý kiến về việc triển khai CTGDPT 2018 đối với lớp 1 (đặc biệt ý kiến của GV trực tiếp dạy lớp1); những khó khăn gặp phải trong thời gian vừa qua, giải pháp mà GV đã áp dụng và đề xuất kiến nghị đối với Bộ GD&ĐT, với Công đoàn ngành và nhà QLGD các cấp. Từ đây Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam nghiên cứu, tìm giải pháp hỗ trợ năng lực cho GV.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khuyến khích các giải pháp của công đoàn các nhà trường, các địa phương trong việc phối hợp với chuyên môn hỗ trợ GV trong triển khai thực hiện chương trình. Cùng với đó là các giải pháp của công đoàn trong việc tổ chức các phong trào thi đua, cuộc vận động trong các nhà trường, đặc biệt là phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học” với việc xây dựng các nhóm GV lớp 1 hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong triển khai dạy học theo chương trình mới.

Nhiều  ý kiến tâm huyết được chia sẻ tại  tọa đàm

Tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến chia sẻ của những thầy cô giáo trực tiếp dạy  lớp 1; hiệu trưởng các trường Tiểu học xung quanh vấn đề dạy học lớp 1 sao cho hiệu quả; Việc tạo điều kiện, điều chỉnh rút kinh nghiệm trong quá trình quản lý trường học triển khai CT và SGK lớp 1 mới.

Đại diện Công đoàn Sở GD&ĐT Nghệ An, Lào Cai... cũng chia sẻ những thuận lợi và khó khăn đặc thù của ngành giáo dục địa phương. Đồng thời khẳng định Công đoàn không đứng ngoài cuộc, sẽ đồng hành cùng GV trong công cuộc đổi mới...

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Vụ/Cục của Bộ GD&ĐT, chuyên gia giáo dục, các chủ biên chương trình SGK... đã chia sẻ, giải đáp thắc mắc từ phía các thầy cô giáo, và đại  diện các Sở, Phòng giáo dục tham dự tọa đàm.

Tại tọa đàm, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã trao tặng 54.000.000 đồng hỗ trợ cho Cán bộ nhà giáo người lao động Lào Cai bị ảnh hưởng thiên tai lũ lụt gần đây.

Sau hơn 1 tháng triển khai dạy học lớp 1 theo CTGDPT 2018, về cơ bản các Nhà trường và GV đáp ứng yêu cầu. Tuy vậy cũng còn có  nơi, có giáo viên còn lúng túng, chưa quen với phương pháp, yêu cầu mới, dẫn đến có cảm giác quá tải, khó khăn. Một số bậc phụ huynh cũng chưa hiểu đầy đủ về Chương trình và  SGK mới nên có  những ý kiến trái chiều, tạo dư luận không tốt ảnh hưởng tới tâm lý của GV và HS.

Chính vì vậy, tọa đàm là cơ hội để các đơn vị và GV nhận diện những vấn đề đặt ra về CTGDPT 2018, đồng thời xác định được các giải pháp về phía công đoàn tham gia đồng hành với GV trong quá trình triển khai... - Ông Vũ Minh Đức- Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

 

  


Các tin khác
Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức gặp mặt những nhà giáo dự Đại hội Thi đua yêu nước của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (28/09/2020)
(GD&TĐ) Gặp mặt những nhà giáo cống hiến hết mình cho sự nghiệp GD&ĐT (28/09/2020)
Công đoàn Giáo dục Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác để chăm lo đời sống cho cán bộ, nhà giáo, người lao động vào năm học mới 2020 - 2021 (11/09/2020)
(GD&TĐ)Công đoàn GD Việt Nam tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác vì phúc lợi đoàn viên (22/08/2020)
Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác công đoàn năm học 2019 - 2020, triển khai công tác năm học 2020 - 2021 và sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội XV, hội nghị Ban Thường vụ lần thứ IX và Ban Chấp hành lần thứ VII (21/08/2020)
ĐỀ CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM (19/8/1945 - 19/8/2020) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2020) (12/08/2020)
Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức Khánh thành và bàn giao nhà công vụ giáo viên tại trường Tiểu học Thạnh Bắc B hỗ trợ nhà giáo khó khăn nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày thành lập Công đoàn Giáo dục Việt Nam, 91 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/07/2020)
Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức một số hoạt động có ý nghĩa tri ân nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7 (28/07/2020)
BỘ TRƯỞNG PHÙNG XUÂN NHẠ DÂNG HƯƠNG TẠI NGHĨA TRANG LIỆT SỸ TRƯỜNG SƠN VÀ QUYẾT ĐỊNH CHỦ TRƯƠNG NÂNG CẤP, CẢI TẠO KHU TƯỞNG NIỆM CÁC ANH HÙNG LIỆT SỸ NGÀNH GIÁO DỤC (28/07/2020)
Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua, cuộc vận động giai đoạn 2015 - 2020 (27/07/2020)  Videos  
 
Trang chủ    |    Giới thiệu    |    Tin tức    |    Chuyên đề    |    Tư vấn pháp luật    |    Văn bản    |    Email
Lượt truy cập: 18088108
Online: 3665
 

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CÔNG ĐOÀN GIÁO DỤC VIỆT NAM
Bản quyền thuộc về: Công đoàn Giáo dục Việt Nam

Địa chỉ: Số 2 Trịnh Hoài Đức - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: 04-3845 3118     *    Fax: 04-3843 3693
Email:   cdgdvietnam@moet.edu.vn