logo Chuyên đề Gương Nhà giáo và Người lao động

Thầy Vũ Văn Tuấn – Tâm huyết với nghề, làm theo lời Bác, điển hình trong công tác quản lý
(22:04, 20/07/2016)

Từ những ngày đầu khi Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu phát động phong trào “ Nghìn việc tốt” cho đến nay, đã có không ít tấm gương “ Người tốt việc tốt” trên khắp cả nước. Tất cả đều muốn chung tay đóng góp công sức, trí tuệ vào việc để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh. Nhiều trong số họ là những thầy cô giáo, những người mang trên vai sứ mệnh trồng người mà toàn xã hội tin tưởng trao cho, những người thầy cô không quản khó nhọc, hết mình vì đàn em thân yêu. Tôi muốn nói đến một người như thế, một tấm gương “Người tốt việc tốt” như thế, đó chính là người đồng nghiệp của tôi, thầy giáo Thạc sĩ: Vũ Văn Tuấn, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Yên Bình, huyện Quang Bình thân thương.

Thầy Vũ Văn Tuấn, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Yên Bình, huyện Quang Bình là tấm gương tiêu biểu tâm huyết với nghề, làm theo lời Bác, điển hình trong công tác quản lý. Những năm qua, thầy đã xây dựng Hội đồng sư phạm nhà trường thành một tập thể đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, tình thương và trách nhiệm. Đồng thời, luôn quan tâm đến hoàn cảnh, nguyện vọng từng cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong nhà trường, cảm thông, chia sẻ, tạo điều kiện để họ công tác tốt. Thầy luôn là người đi đầu trong việc vận dụng nhiều phương pháp mới để nâng cao chất lượng giáo dục và đổi mới quản lý. Đặc biệt, thầy vận dụng tốt các biện pháp quản lý bằng kế hoạch, bằng pháp chế; hưởng ứng các cuộc vận động và phong trào thi đua của Nhà nước và ngành giáo dục; thực hiện tốt công tác phối hợp với Công đoàn cơ sở, sự lãnh đạo của chi bộ Đảng trong nhà trường. Tất cả mọi người khi tiếp xúc với thầy, từ các em học sinh, Hội cha mẹ học sinh và toàn thể Hội đồng sư phạm nhà trường, ai nấy đều cảm nhận được sự năng nổ của người lãnh đạo - Thầy Vũ Văn Tuấn.

Được biết, năm học 2014 - 2015, trường THCS Yên Bình đã có nhiều cố gắng, thực hiện tốt sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục - Đào tạo, phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Quang Bình như tuyển sinh đúng độ tuổi 100%, cuối năm duy trì sĩ số học sinh 100%, học sinh khối 9 đạt tỉ lệ tốt nghiệp 100%. Trường có nhiều em học sinh giỏi cấp tỉnh, và cấp huyện. Trường đạt cờ thi đua trong nhiều năm liền, Chi bộ trong sạch vững mạnh, Công đoàn vững mạnh xuất sắc, Liên đội TNTPHCM đạt vững mạnh xuất sắc tiêu biểu và là lá cờ đầu của huyện về phong trào Đội. Các hoạt động khác, như xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy và học, ứng dụng Công nghệ thông tin cũng như công tác xã hội hóa giáo dục, công tác khuyến học, khuyến tài v.v…được đẩy mạnh đạt hiệu quả thiết thực, đặc biệt là tổ chức tốt Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”  kết quả tuyên truyền hết sức hiệu quả. Các phong trào hoạt động về chuyên môn có nhiều chuyển biến, phong trào thi đua dạy tốt, học tốt được phát huy hiệu quả xuyên suốt trong năm học qua.

Với thành tích đã đạt được trong năm qua, năm học 2015-2016, toàn thể Hội đồng giáo dục nhà trường với quyết tâm cao, tiếp tục triển khai thực hiện tốt các phong trào, các cuộc vận động của ngành. Đổi mới phương pháp dạy học, phương pháp kiểm tra đánh giá kết quả học tập theo chuẩn kỹ năng kiến thức, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục; đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục nhằm huy động nguồn lực của xã hội chăm lo cho giáo dục. Phấn đấu duy trì, nâng cao tỷ lệ đạt chuẩn giáo dục THCS. Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Phát huy hiệu quả công tác dạy và học, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý giáo dục. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, thực hiện tốt công tác dạy và học v.v… 

Để công tác quản lý đạt hiệu quả cao, ngoài trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, bản thân thầy tự trau dồi chuyên môn, tham gia nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý hiệu trưởng; tham gia các lớp tập huấn do ngành giáo dục tổ chức, cải tiến công tác quản lý tại đơn vị mình. Trong những năm trở lại đây, công tác quản lý của trường luôn kịp thời và thường xuyên được đổi mới. Ngoài ra, thầy Vũ Văn Tuấn còn dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu các đề tài sáng kiến chuyên môn như: hiệu trưởng quản lý tổ chuyên môn để nâng cao chất lượng dạy - học trong nhà trường; phát huy sức dân tăng cường cơ sở vật chất trường học; công tác phối hợp trong tổ chức phong trào thi đua và hoạt động đều được các cơ quan, đoàn thể gắn kết chặt chẽ, tạo điều kiện để các thầy cô và học sinh thi đua “dạy tốt, học tốt”.

Thầy Tuấn tâm sự: Thực tế hiện nay, công việc xã hội bộn bề, nhiều phụ huynh khoán trắng việc học hành của con cái cho thầy, cô và nhà trường. Sự quản lý lỏng lẻo của bố mẹ khiến một số học sinh trở thành trò hư, con hỏng từ lúc nào không hay, như quậy phá, lơ là việc học, chất lượng giảm sút v.v…, dẫn đến nguy cơ bỏ học, là điều tất nhiên; nhất là các phụ huynh có đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đặc biệt là những gia đình ở vùng nông thôn, cách xa trường lớp. Ban lãnh đạo nhà trường sớm nhận ra những điều không bình thường trong giáo dục, vì vậy từ đầu năm Ban giám hiệu đã quán triệt với Tổng phụ trách Đội và giáo viên chủ nhiệm lớp, phối hợp chặt chẽ với gia đình để giáo dục, ngăn chặn kịp thời. Nhờ có sự quản lý chặt chẽ và phối hợp tốt nguyên lý giáo dục nên mọi hoạt động đều đem lại hiệu quả theo yêu cầu”.

Qua thực tế cho thấy: Những kết quả trong công tác quản lý bản thân thầy Vũ Văn Tuấn đã học tập được rất nhiều điều của Bác Hồ kính yêu. Qua học tập các chuyên đề, tìm hiểu sách, báo chí về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thầy đã thể hiện rõ nét về sự tôn kính Bác, bởi với thầy, Bác không chỉ là nhà cách mạng vĩ đại, một chiến sĩ cộng sản xuất sắc mà còn là người thầy mẫu mực, một nhà giáo dục tài năng. Bác chỉ ra lý luận phải gắn với thực tiễn, học đi đôi với hành; nhà trường gắn liền với xã hội; dạy học phải phát triển trí tuệ, tính độc lập, sáng tạo và tính tích cực của người học, dạy học phải chú trọng phương pháp, phải thiết thực và phải đảm bảo tính hệ thống…

Hội đồng giáo dục nhà trường đều quí mến thầy Hiệu trưởng, bởi thầy là một tấm gương sáng trong công tác quản lý, tạo sức mạnh bằng tinh thần đoàn kết với tác phong giản dị, yêu thương và luôn giúp đỡ đồng nghiệp một cách chân tình, xứng đáng được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua các cấp nhiều năm liền, xứng đáng là một Hiệu trưởng tiêu biểu trong học tập và làm theo “Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Những thành công mà Thầy đạt được mới chỉ là những thành công bước đầu trong sự nghiệp trồng người, nhưng đó là nền tảng, là động lực để thầy phấn đấu, làm tốt hơn xứ mệnh của người Thầy góp phần đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương. Những cố gắng nỗ lực của Thầy góp phần không nhỏ vào bảng thành tích chung của nhà trường nói riêng, nền giáo dục của Huyện nhà nói chung và góp phần xây dựng quê hương Yên Bình ngày càng giàu đẹp.

 

 

Trương Thế Chiến - Giáo viên trường THCS Yên Bình huyện Quang Bình tỉnh Hà Giang

 

  


Các tin khác
Cô giáo Bùi Thị Bình - bông hoa giữa đời thường luôn khoe sắc!!! (20/06/2016)
Thầy giáo Bùi Thái Học - Say sưa với chuyên môn, hết lòng vì đội tuyển (20/06/2016)
NGƯỜI ÂM THẦM TIẾP THÊM TRI THỨC (07/01/2016)
NGHĨA TRANG LIỆT SĨ GIÁO DỤC TẠI TÂY NINH (22/12/2015)
(VNEXPRESS) - Việt Nam có nữ giáo sư Toán học thứ hai (03/11/2015)
(GD&TĐ) - Những bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa nhà giáo (08/05/2014)
Tôn vinh nhà giáo Việt Nam (18/11/2013)
Biểu dương, tôn vinh nhà giáo tiêu biểu giai đoạn 2008 – 2013 (14/11/2013)  Videos  
 
Trang chủ    |    Giới thiệu    |    Tin tức    |    Chuyên đề    |    Tư vấn pháp luật    |    Văn bản    |    Email
Lượt truy cập: 15136982
Online: 102
 

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CÔNG ĐOÀN GIÁO DỤC VIỆT NAM
Bản quyền thuộc về: Công đoàn Giáo dục Việt Nam

Địa chỉ: Số 2 Trịnh Hoài Đức - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: 04-3845 3118     *    Fax: 04-3843 3693
Email:   cdgdvietnam@moet.edu.vn