logo Tin hoạt động Tin từ CĐGD các Tỉnh/TP

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội, Sở GDĐT Hà Nội phối hợp với Hội Cựu giáo chức thành phố Hà Nội tổ chức gặp mặt các nhà giáo tham gia chiến trường B,C,K và nhà giáo đi B trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
(15:33, 05/11/2020)
Nhân dịp chào mừng kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2020), 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020) và chuẩn bị kỷ niệm 76 năm Ngày Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2020), ngày 31/10 tại Trường THCS và THPT Nguyễn Siêu, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội, Sở GDĐT Hà Nội phối hợp với Hội Cựu giáo chức thành phố Hà Nội tổ chức gặp mặt các nhà giáo tham gia chiến trường B,C,K và nhà giáo đi B trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
 
Đến dự buổi gặp mặt, có Nhà giáo Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GDĐT; đồng chí Trần Thị Thu Hà, Chủ tịch CĐN giáo dục Hà Nội; Nhà giáo Nguyễn Viết Cẩn, UV BCH Hội CGC Việt Nam, Chủ tịch Hội CGC Hà Nội; Nhà giáo Trần Hoa Đăng, UV BCH, Phó Trưởng Ban tổ chức TW Hội CGC Việt Nam; đồng chí Nguyễn Văn Hòa, Phó BTC Chính sách Hội Cựu chiến binh TP Hà Nội; NGƯT, Đại tá Nguyễn Trọng Vĩnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường THCS và THPT Nguyễn Siêu, đơn vị đồng tài trợ và đăng cai tổ chức; các đồng chí nguyên Lãnh đạo Sở GDĐT Hà Nội qua các thời kỳ, các nhà giáo là Phó Chủ tịch, UV BCH, UBKT Hội CGC thành phố Hà Nội; đại diện Lãnh đạo các phòng của Ban Tuyên giáo Thành ủy, UB MTTQ Thành phố, Sở Nội vụ, Sở GDĐT, Hội CCB Thành phố, Hội CCB khối các cơ quan Thành phố, các phòng GDĐT quận, huyện, thị xã, các nhà giáo thuộc BCH Hội CGC Thành phố, Chủ tịch Hội CGC các quận, huyện, thị xã và các đơn vị trực thuộc các cấp cùng hơn 100 nhà giáo tham gia chiến trường B,C,K và nhà giáo đi B trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
 
Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Trần Thị Thu Hà, ủy viên BTV Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Chủ tịch CĐN giáo dục Hà Nội cho biết, cách đây hơn 45 năm, đại thắng mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh đã giành thắng lợi hoàn toàn. Đóng góp vào thắng lợi chung này có lực lượng đông đảo các nhà giáo trong cả nước, trong đó có các nhà giáo của Thủ đô Hà Nội.
Hàng ngàn thầy giáo, cô giáo với truyền thống yêu nước và cách mạng, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc đã sẵn sàng rời xa mái trường thân yêu, xa gia đình, xa bục giảng, xếp bút nghiên, cầm súng lên đường bảo vệ tổ quốc. Các nhà giáo đã vượt qua mọi khó khăn gian khổ, khốc liệt của cuộc chiến tranh, chiến đấu anh dũng và nhiều nhà giáo - chiến sĩ đã đóng góp xương máu, hy sinh thân mình cho chiến thắng của dân tộc.
Bên cạnh đó, hàng nghìn nhà giáo cũng được điều động vào tăng cường cho giáo dục Miền Nam. Trong số các nhà giáo đi B, đã có rất nhiều thầy giáo, cô giáo cống hiến tuổi trẻ của mình cho sự nghiệp cách mạng, đã hy sinh anh dũng để giành độc lập tự do cho tổ quốc. Trong số này có nhiều thầy giáo, cô giáo là giáo viên của Hà Nội.
Sau chiến thắng năm 1975, những thầy giáo, cô giáo đã trở về quê hương, trở lại ngành Giáo dục, tiếp tục với sự nghiệp trồng người. Rất nhiều thầy giáo, cô giáo trực tiếp đứng trên bục giảng, nhiều thầy giáo, cô giáo được đề bạt làm cán bộ quản lý các trường học, các phòng GDĐT quận, huyện và Sở GDĐT. Dù ở cương vị nào, các nhà giáo - chiến sĩ vẫn luôn tâm huyết, cống hiên, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động. Nhiều thầy giáo, cô giáo đã vượt qua khó khăn, chiến đấu với bệnh tật, các di chứng chiến tranh để tiếp tục đóng góp công sức của mình vào sự nghiệp phát triển của ngành giáo dục Thủ đô. Thành tích của ngành giáo dục Hà Nội có sự hy sinh, đóng góp công sức, trí tuệ của nhiều thế hệ nhà giáo, đặc biệt là các nhà giáo đã tham gia trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Sự cống hiến, hy sinh ấy đã đem lại hòa bình cho đất nước, cho Thủ đô.
Bày tỏ lòng tri ân, sự biết ơn sâu sắc đến các thầy giáo, cô giáo đã hy sinh xương máu, đóng góp cho sự nghiệp độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, đồng chí Trần Thị Thu Hà, khẳng định: Thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh hôm nay sẽ tiếp tục sự nghiệp của các nhà giáo đi trước. Sự hy sinh và cống hiến của các nhà giáo – chiến sỹ là niềm tự hào, niềm vinh dự cho đội ngũ nhà giáo Thủ đô.
“Trong thời gian tới, rất mong các thầy cô với điều kiện phù hợp sẽ tiếp tục có những đóng góp với ngành giáo dục Thủ đô, xây dựng, phát triển tổ chức Hội và tham gia các hoạt động tại địa phương” – đồng chí Trần Thị Thu Hà chia sẻ.
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Nhà giáo Nguyễn Viết Cẩn, UV BCH Hội CGC Việt Nam, Chủ tịch Hội CGC Hà Nội cho biết, theo thống kê ban đầu, số lượng nhà giáo Hà Nội tham gia trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước là 1.480 người và 206 nhà giáo là liệt sĩ đã hy sinh khi làm nhiệm vụ.
“Trong buổi gặp mặt hôm nay, chúng ta tri ân, tưởng nhớ 206 Nhà giáo liệt sĩ Hà Nội. Sự hy sinh của các Nhà giáo liệt sĩ mãi là niềm tự hào của ngành Giáo dục Hà Nội. Chiến tranh đã đi qua, các thầy cô không về nữa nhưng hình ảnh các thầy cô sống mãi trong đồng nghiệp và các thế hệ học sinh” - Nhà giáo Nguyễn Viết Cẩn xúc động nói.
Tại buổi gặp mặt, nhiều cựu nhà giáo đã chia sẻ những câu chuyện xúc động của mình.
 
NGƯT, Đại tá Nguyễn Trọng Vĩnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường THCS và THPT Nguyễn Siêu chia sẻ về những năm tháng chiến đấu kiên cường nơi chiến trường. Sau chiến thắng 30/4/1975, trở lại Thủ đô, Nhà giáo đã không quản ngại khó khăn, tiếp tục cống hiến cho ngành Giáo dục Thủ đô, lấy cả đời mình làm tấm gương sáng, mẫu mực cho thế hệ trẻ noi theo.
 
Đại tá – Nhà  giáo Phùng Bá Đam, giáo viên trường THPT Đông Đô chia sẻ về trận đánh lịch sử đánh chiếm dinh Độc lập, bắt sống Tổng thống ngụy Dương Văn Minh, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại. 
Nhà giáo – Cựu giáo chức Bùi Chí Quý – Nguyên Phó Trưởng phòng GDĐT huyện Hoài Đức, giáo viên trường THPT Đan Phượng, trường THPT Hoài Đức A chia sẻ về những năm tháng sẵn sàng rời bục giảng, để lại những tập giáo án cháy bỏng của tuổi đời 30, lên đường chiến đấu chống giặc Mỹ xâm lược.
Nhà giáo – Cựu giáo chức Nguyễn Văn Quỳnh – Chủ tịch Hội CGC xã Lệ Chi, Gia Lâm, nguyên tổ trưởng tổ Văn trường THPT Nguyễn Văn Cừ chia sẻ về những hồi hộp, lo âu của “Trận đánh đêm ấy”.
Nhà giáo Phùng Văn Mỹ - Phó Chủ tịch Thường trực, Hội CGC huyện Thanh Trì, nguyên Hiệu trưởng trường THCS Vĩnh Quỳnh chia sẻ hành trình từ một chàng sinh viên khoa Vật lý trường ĐHSP Hà Nội 2 đã tạm gác lại hoài bão, lý tưởng, xếp bút nghiên lên đường ra trận.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Nhà giáo Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GDĐT bày tỏ lòng tri ân trước những cống hiến, hy sinh của các thế hệ nhà giáo tham gia kháng chiến, nhà giáo chiến sỹ.
Xúc động trước những chia sẻ của các nhà giáo từng tham gia kháng chiến, cùng những hồi ức về kỷ niệm tham gia chiến trường B,C,K trong cuốn Kỷ yếu Hồi ức chiến trường B,C,K, Nhà giáo Lê Ngọc Quang nhấn mạnh, cuốn Kỷ yếu cần được triển khai rộng rãi trong ngành giáo dục Thủ đô để giáo dục cho thế hệ học sinh hôm nay và mai sau.
Nhà giáo Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GDĐT cho biết, ngành Giáo dục Thủ đô trong những năm qua có nhiều đổi mới tích cực, tiếp tục phát triển toàn diện, khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước về chất lượng. Năm học 2020-2021 diễn ra trong bối cảnh có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, để học sinh không bị thiệt thòi, tạm dừng đến trường nhưng không ngừng dạy học, toàn Ngành đã nỗ lực triển khai dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình, bảo đảm “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, vừa dạy tốt, học tốt. Giáo dục Thủ đô  vượt qua khó khăn, thách thức, chính là nhờ học tập tinh thần, truyền thống của thế hệ các Nhà giáo - Chiến sỹ đi trước./.
 
TIn: CĐGD TP Hà Nội

  


Các tin khác
Đồng chí Nguyễn Thị Phương được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Công đoàn Ngành Giáo dục Hà Giang (05/11/2020)
Công đoàn Giáo dục tỉnh Hà Nam cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức giao lưu thể thao chào mừng 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2020) (05/11/2020)
Đoàn viên Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Yên Bái tích cực ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục thiệt hại lũ lụt (01/11/2020)
Công đoàn Giáo dục Khánh Hòa gửi tin hội nghị tập huấn cán bộ công đoàn (01/11/2020)
Công đoàn Giáo dục Quảng Ninh tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở” (01/11/2020)
Công đoàn ngành Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ Khai mạc Hội thao truyền thống chào mừng kỷ niệm 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2020) (01/11/2020)
Công đoàn Giáo dục phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Giải bóng chuyền hơi nữ Người Giáo viên nhân dân năm 2020 (27/10/2020)
Trường THCS&THPT Nguyễn Siêu tổ chức Hội thi “Cô giáo tài năng, duyên dáng” (27/10/2020)
Công đoàn Giáo dục tỉnh Bình Định tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH và Chỉ thị số 03/CT-TLĐ trong nữ CNVCLĐ giai đoạn 2010- 2020 (27/10/2020)
Công đoàn Giáo dục tỉnh Khánh Hòa tổ chức buổi sinh hoạt và gặp mặt 70 đồng chí nữ cán bộ công đoàn, nữ cán bộ quản lý các đơn vị trực thuộc. (24/10/2020)  Videos  
 
Trang chủ    |    Giới thiệu    |    Tin tức    |    Chuyên đề    |    Tư vấn pháp luật    |    Văn bản    |    Email
Lượt truy cập: 12412085
Online: 1239
 

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CÔNG ĐOÀN GIÁO DỤC VIỆT NAM
Bản quyền thuộc về: Công đoàn Giáo dục Việt Nam

Địa chỉ: Số 2 Trịnh Hoài Đức - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: 04-3845 3118     *    Fax: 04-3843 3693
Email:   cdgdvn@moet.gov.vn
cdgdvn@moet.edu.vn